Kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022)

09/08/2022
Sáng ngày 08/8/2022, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã Hương Sơn tổ chức Lễ kỷ niệm 61 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 - 10/8/2022).

Các đại biểu về dự buổi lễ

Tham dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Ngọc Noi - Phó chủ tịch hội Nạn nhân chất độc da cam huyện, đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - Thường trực hội Nạn nhân chất độc da cam huyện. Đồng chí Nguyễn Văn Dương UVBTV-Phó chủ tịch UBND xã Hương Sơn cùng các đồng chí trưởng các ban ngành chính trị - xã hội, cán bộ, công chức xã, đại biểu đại diện cho các cơ quan đơn vị trên địa bàn xã, các đồng chí Bí thư chi bộ Trưởng thôn trong toàn xã cùng các ông bà trong Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Hương Sơn.

Ông Lại Văn Thụ - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Hương Sơn đọc diễn văn tại buổi lễ

Mở đầu buổi lễ ông Lại Văn Thụ - Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam xã Hương Sơn đọc diễn văn ôn lại thời kỳ chiến tranh ác liệt chống đế quốc Mỹ xâm lược, với sự giã tâm thâm độc, tàn ác hủy diệt môi trường sự sống của đế quốc Mỹ gây ra, chúng đã dải 80 triệu lít hóa học chứa 400 kg đi ô xin, là chất cực độc chưa từng có xuống 1/4 diện tích Miền Nam Việt Nam. Chất độc da cam đã hủy diệt môi sinh, môi trường và để lại hậu quả vô cùng nặng nề, đau thương cho sức khỏe con người làm cho 5 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, trong đó có 3 triệu người là nạn nhân. Các bệnh phổ biến ở con, cháu của nạn nhân chất độc da cam là liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, các bệnh như mù, câm, điếc, dị dạng, dị tật, bẩm sinh, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, tai biến sinh sản….. Đặc biệt chất độc Đi ô xin di truyền qua nhiều thế hệ tới các con, cháu, di truyền từ thế hệ thứ nhất sang thế hệ thứ hai, thứ ba…. ảnh hưởng kéo dài tới hàng trăm năm. Số người ảnh hưởng không chỉ dừng lại ở 5 triệu người mà có thể lên tới hàng chục triệu người. Hoàn cảnh, điều kiện cuộc sống của các nạn nhân chất độc da cam đi ô xin vô cùng khó khăn và đau thương. Hơn 47 năm chiến tranh đã lùi xa, vết thương thực thể đã liền sẹo, nhưng vết thương vô hình đi ô xin vẫn tiếp tục xuyên qua các thế hệ từ cha, mẹ sang con, từ ông, bà sang cháu và lỗi đau da cam vẫn còn đó.

Các tiết mục văn nghệ đặc sắc tại buổi lễ

Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam là việc làm thường xuyên, vừa khẩn trương, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Nhiều năm qua Đảng, nhà nước đã luôn quan tâm, đã có nhiều chính sách, biện pháp nâng cao, chất lượng chăm sóc nạn nhân. Bên cạnh đó toàn xã hội cũng quan tâm chia sẻ, chi ân với những người trực tiếp tham gia kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học, để lại di chứng cho con, cháu. Họ là những người có công với đất nước. Chủ trương của Đảng, nhà nước là “Chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân và đấu tranh đòi công lý cho nạn nhân chất độc da cam đi ô xin ở Việt Nam”.

Quang cảnh buổi lễ

Hội nạn nhân chất độc da cam đi ô xin xã Hương Sơn được thành lập ngày 21/7/2016. Đến nay Hội có 43 hội viên, trong đó bố mẹ là 23 người, các con cháu là 20. Có 17 gia đình  có 01 nạn nhân, 09 gia đình có 02 nạn nhân, 01 gia đình có 03 nạn nhân, 01 gia đình có 04 nạn nhân.

Với thông điệp “Chung tay xoa dịu nỗi đau da cam” là việc làm nhân đạo, là tiếng gọi của lương tri và trách nhiệm của tất cả chúng ta. Trong nhiều năm qua, được sự quan tâm ủng hộ của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, các cơ quan, đơn vị, địa phương, các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, cộng đồng xã hội… Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin xã đã tổ chức nhiều hoạt động chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam vượt qua khó khăn, vươn lên hòa nhập cộng đồng. Hỗ trợ sửa chữa được 01 ngôi nhà dột nát trị giá 25 triệu đồng, làm thủ tục đề nghị cấp trên tặng 01 con bò trị giá 15 triệu đồng, Tặng 01 xe đạp trị giá 1.5 triệu đồng. Đề nghị cấp trên tặng 02 chiếc xe lăn và vận động các nhà hảo tâm tặng quà trong các dịp lễ, tết cho các gia đình nạn nhân chất độc màu da cam…..

Đồng chí Nguyễn Văn Dương - UVBTV Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu chỉ đạo buổi lễ đồng chí Nguyễn Văn Thịnh - TT Hội nạn nhân chất độc da cam huyện và đồng chí Nguyễn Văn Dương - UVBTV Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã, đã ghi nhận, biểu dương các hoạt động ý nghĩa của Hội. Ghi nhận những đóng góp to lớn của các thể hệ Cựu chiến binh đã đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng, giải phóng dân tộc, đồng thời cảm thông chia sẻ với những khó khăn, đau thương của các nạn nhân chất độc dam cam đã và đang gánh chịu. Đồng thời đề nghị các cấp ủy Đảng, Chính quyền, đoàn thể, các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm và toàn thể xã hội quan tâm chia sẻ, động viên giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, xoa dịu bớt lỗi đau thương, giảm bớt khó khăn để vươn lên, hòa nhập cuộc sống.

Đồng chí Nguyễn Văn Dương - UVBTV Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã trao tặng bằng khen cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào hội

Đồng chí Nguyễn Văn Dương - UVBTV Đảng ủy, Phó chủ tịch UBND xã và đồng chí Nguyễn Văn Chức - CT UBMTTQ xã trao tặng quà cho 03 gia đình hội viên có hoàn cảnh khó khăn

Tại buổi lễ UBND - UBMTTQ xã đã Quyết định trao thưởng cho 3 cá nhân có nhiều đóng góp tích cực cho hoạt động của Hội và tặng 03 xuất quà hỗ trợ cho 03 gia đình hội viên có hòa cảnh khó khăn.