Xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức tổ chức Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh và du lịch cộng đồng

05/02/2024
Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về lợi ích từ du lịch mang lại, kỹ năng ứng xử văn minh, kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch cho Nhân dân, người phục vụ tại Lễ hội Chùa Hương (Hương Sơn). Chiều ngày 05/02/2024, UBND huyện Mỹ Đức phối hợp với Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai về ứng xử văn minh và du lịch cộng đồng cho dân cư, nhằm khai thác tiềm năng du lịch trên địa bàn, trong đó tập trung cho phát triển du lịch tại Lễ hội Chùa Hương..

Các Đại biểu dự Hội nghị.

Dự Hội nghị có đồng chí Bùi Đức Thuận - Phó Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội, PGS. TS. Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, đồng chí Trần Xuân Thăng - Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin huyện Mỹ Đức, đồng chí Nguyễn Văn Dương - Phó Chủ tịch UBND xã Hương Sơn cùng các đồng chí trưởng các ban ngành đoàn thể, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và gần 300 đại biểu trực tiếp tham gia kinh doanh dịch vụ, phục vụ Lễ hội chùa Hương.

Toàn cảnh Hội nghị.

Chùa Hương, hay nói một cách khác đầy đủ là quần thể di tích - danh thắng Hương Sơn, thuộc địa phận xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Nói tới chùa Hương là nói tới danh lam có một không hai ở Việt Nam. Ở đây có hệ thống núi non, rừng Hương Sơn có 3 tầng thực vật, có suối Yến trong xanh đưa khách vào chùa. Lễ hội chùa Hương hàng năm mở từ ngày mùng 6 tháng giêng đến cuối tháng 3 âm lịch, là “lễ hội dài ngày nhất cả nước”. Mỗi năm có khoảng trên 1 triệu lượt khách tham quan, trẩy hội chùa Hương. Du khách đến chùa Hương vừa là để lễ Phật, vừa được thưởng ngoạn một vùng non nước kỳ vĩ nên thơ với những núi non, hang động, chùa chiền - nơi lưu truyền Phật thoại Nam Hải Quán Thế Âm Bồ tát tu hành đắc đạo, lưu dấu thơm trên đất Phật này. Từ năm 1925, phủ Toàn quyền Pháp ở Đông Dương đã ra Quyết định liệt hạng di tích chùa Hương. Năm 1962, Bộ Văn hoá đã ra quyết định xếp hạng di tích quốc gia cho chùa Hương, năm 2017 Thủ tướng Chính Phú ký quyết định xếp hạng là di tích Quốc gia đặc biệt. Quần thể thắng cảnh Chùa Hương bao gồm 21 đền chùa hang động nằm rải rác ở thôn Yến Vỹ, Đục Khê, Hội Xá và Phú Yên thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, Hà Nội. Quần thể danh thắng chùa Hương “Hương Sơn” hình thành ba tuyến chính:

* Tuyến Hương Tích: gồm đền Trình, cầu Hội, chùa Thanh Sơn, Hương Đài, chùa Thiên Trù, Hinh Bồng, chùa Tiên, Giải Oan, đền Cửa Võng, động Hương Tích.

* Tuyến Long Vân: gồm có động và chùa Long Vân, động Tiên, động Người Xưa, chùa Cây Khế.

* Tuyến Tuyết Sơn: gồm có đền Trình Phú Yên, chùa Tuyết Sơn, chùa Cả, Bảo Đài, đền Mẫu, đền Thượng, động Ngọc Long,…

Quần thể di tích thắng cảnh Hương Sơn, ngoài sự nổi bật về chùa chiền, hang động với hàng ngàn di vật quý do bàn tay con người nhiều đời xây dựng, tu sửa còn là vẻ đẹp hài hoà giữa di tích văn hoá và thiên nhiên. Sự gắn bó hệ sinh thái núi đá vôi với các thuỷ vực đa dạng đã bao đời gắn bó với người dân xã Hương Sơn, vừa tô vẻ đẹp cho chùa chiền, vừa là nguồn sống của bao thế hệ. Hội Chùa Hương với những giá trị văn hoá và thiên nhiên nói trên, đã được các bậc tao nhân mặc khách viếng thăm. Vua Lê Thánh Tông, Tĩnh Đô vương Trịnh Sâm đã từng đến chùa Hương. Ngày 19 - 05 - 1958 Chủ tịch Hồ Chí Minh đã thăm chùa Hương. Ngồi thuyền theo suối Yến, Người vào chùa Thiên Trù, lên động Tiên Sơn, sau đó vào chùa chính (động Hương Tích), rồi nghỉ trưa ở đền Cửa Võng. Ra về, người ca ngợi cảnh đẹp của chùa Hương và căn dặn cán bộ, nhân dân địa phương phải trồng nhiều cây dọc hai bờ suối Yến, bảo vệ và xây dựng thắng cảnh đẹp hơn để ngày càng có nhiều khách du lịch trong nước và ngoài nước tới thăm.

Đồng chí Bùi Đức Thuận - Phó Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội phát biểu khai mạc Hội nghị.

PGS. TS.  Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn

triển khai các nội dung về ứng xử văn minh và du lịch cộng đồng.

Sau ý kiến phát biểu khai mạc Hội nghị của đồng chí Bùi Đức Thuận - Phó Chánh văn phòng Sở Du lịch Hà Nội, tiếp đó Hội nghị được nghe Phó giáo sư, Tiến sĩ Phạm Hồng Long - Trưởng khoa Du lịch, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn đã triển khai các nội dung về ứng xử văn minh và du lịch cộng đồng. TS. nhấn mạnh, để thu hút du khách trong và ngoài nước, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức cần quy hoạch và nâng cấp hạ tầng, cảnh quan môi trường sinh thái tại quần thể danh lam thắng cảnh Chùa Hương (Hương Sơn), tạo điều kiện du khách đến trải nghiệm, khám phá. Cùng với đó địa phương cần xây dựng những sản phẩm khác biệt, gắn với khai thác các giá trị văn hóa, lịch sử, làng nghề, đặc sản vùng miền… người dân nhất là người trực tiếp tham gia quản lý, phục vụ phải nâng cao chất lượng ứng xử văn minh du lịch.

Đồng chí Trần Xuân Thăng - Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện phát biểu tại Hội nghị.

TM. Lãnh đạo huyện Mỹ Đức đồng chí Trần Xuân Thăng - Trưởng phòng Văn hóa- Thông tin huyện cảm ơn Sở Du lịch Hà Nội, đã phối hợp với huyện Mỹ Đức, xã Hương Sơn tổ chức Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức cho người dân về lợi ích du lịch mang lại, kỹ năng ứng xử văn minh, kỹ năng phục vụ, giao tiếp đối với khách du lịch. Đồng thời quán triệt và đề nghị các đại biểu tiếp thu kiến thức vận dụng vào thực tiễn để tổ chức, phục vụ tốt du khách tham quan Lễ hội chùa Hương năm 2024 được văn minh, lịch sự, để lại ấn tượng tốt đẹp đối với du khách về con người và cảnh đẹp Hương Sơn, Mỹ Đức, với phương châm “Vui lòng khách đến, vừa lòng khách đi” thực hiện mục tiêu Lễ hội chùa Hương điểm đến “An toàn, văn minh, thân thiện”.