Hương Sơn quyết tâm ngăn chặn dòng nước lũ lịch sử

13/09/2024
Ngày 13/9/2024 đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội, đồng chí Nguyễn Mạnh Quyền - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng các đồng chí trong đoàn công tác Thành phố đã đi kiểm tra, chỉ đạo công tác ứng phó lũ lụt tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Cùng đi với đoàn có đồng chí Nguyễn Anh Dũng - TUV, Bí thư huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Mỹ Đức, lãnh đạo địa phương.

Đoàn đã trực tiếp đến kiểm tra công tác ứng phó lũ lụt của cán bộ nhân dân xã Hương Sơn. Tại Đền Trình thôn Yến Vỹ, xã Hương Sơn. Mặc dù đến nay thời tiết đã giảm bớt mưa, trời có lúc hửng nắng, lượng nước đã đứng xong với độ chênh của mực nước rất cao, áp lực nước lớn, hai bên bờ suối từ cầu Yến vào Đền Trình, cán bộ và nhân dân đã chủ động dùng các tấm chắn thép, ván, bao cát đắp cơi cao từ 1.2m đến 1.5m, các lực lượng đã nghiêm túc thực hiện ứng trực 24/24, thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, với ý trí, quyết tâm cao, đồng thời huy động hàng nghìn người dân tình nguyện tham gia chống lũ lụt. Hiện tại lực lượng cơ đông xã cùng cán bộ nhân dân thôn Yến Vỹ vẫn đang tiếp tục đóng bao tải cát, đắp bổ sung các đoạn sung yếu, các đoạn nguy cơ nghiêng, đổ vỡ, tràn... làm việc thâu đêm. Quyết tâm giữ vững trận địa, chiến thắng thiên tai, bảo đảm an toàn tính mạng người và tài sản nhân dân.

TM. Lãnh đạo Thành phố đồng chí Nguyễn Văn Phong - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đã ân cần hỏi thăm, động viên cán bộ nhân dân xã Hương Sơn trong suốt mấy ngày qua đã nêu cao tinh thần, trách nhiệm, chủ động, tích cực, năng động sáng tạo kiên cường chống chọi với thiên tai. Đồng chí yêu cầu cán bộ nhân dân xã Hương Sơn tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, khắc phục mọi khó khăn chủ động cảnh giác ứng trực và xử lý hiệu quả các tình huống xảy ra, quyết tâm bảo vệ an toàn tuyến đê, chặn đứng dòng nước lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản nhân dân. Nêu cao truyền thống đại đoàn kết, tương thân tương ái, chia sẻ giúp đỡ nhân dân các vùng bị thiên tai lũ lụt nặng nề về tinh thần, vật chất, phương tiện, con người để đồng bào bị thiên tai sớm vượt qua khó khăn thách thức, ổn định cuộc sống.

Theo tổng hợp BCĐ phòng chống lũ lụt của xã Hương Sơn đến nay xã đã đảm bảo chống tràn 13km đê bao, 3km đường 419 giáp sông đáy không cho nước vào làng, có đoạn xử lý bằng cát, đất đắp cao trên 1,5m. Xã đã sử dụng trên 600m3 cát; 50.000 chiếc bao tải; đào đắp hàng nghìn m3 đất; huy động 8 xe ô tô, 7 chiếc máy xúc; 300 chiếc xuồng đò và các dụng cụ phục vụ cho công tác phòng chống lụt bão. Cả hệ thống chính trị, nhân dân tích cực ủng hộ cho công tác phòng, chống thiên tai, đến nay đã huy động trên 3.000 người tham gia. Bên cạnh việc chủ động ứng trực, xử lý thiên tai lũ lụt tai địa phương. Hương Sơn còn chi viện hỗ trợ nhân dân các tỉnh phía bắc như Thái Nguyên, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang và các xã, huyện trong Thành phố bị thiên tai nặng nề gồm 4 xe cẩu, 850 chiếc xuồng, đò, 350 lái đò đi cùng và nhiều chuyến xe vận chuyển các nhu yếu phẩm hỗ trợ, cứu hộ....

Về thiệt hại do cơn bão số 3 trên địa bàn xã: Diện tích lúa mùa bị ngập không thu hoạch được khoảng 300 ha; DT ngô, rau màu: 43,55 ha; Gia súc, gia cầm: 4.512 con. Đường giao thông ngập: 4 km. Số hộ ven núi, ven sông thiệt hại: 300 hộ với 1.050 nhân khẩu. Tổng thiệt hại về tài sản của nhân dân khoảng: 170 tỷ đồng.

Hiện nay thời tiết tạnh mưa nhân dân đã và đang tranh thủ thu hoạch các diện tích lúa mùa chín bị ngập úng.

Một số hình ảnh Lãnh đạo Thành phố, huyện về kiểm tra, chỉ đạo Công tác Phòng chống lũ lụt trên địa bàn xã và hình ảnh Người dân xã Hương Sơn phòng chống lũ lụt:

Lãnh đạo Thành phố và huyện kiểm tra chỉ đạo CT PC lũ lụt.

Người dân xã Hương Sơn đồng lòng quyết tâm không để ngập úng xảy ra trên diện rộng.

Người dân Hương Sơn tranh thủ thời tiết nắng ráo gặt lúa bị ngập úng.

Đức Long - Ban VHTT