LỄ TRUY ĐIỆU LIỆT SỸ VỀ YÊN NGHỈ TẠI QUÊ HƯƠNG

06/09/2023
Ngày 31/8/2023, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hương Sơn, Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ xã Hương Sơn đã trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sỹ Trịnh Văn Thưởng.

Dự buổi lễ có các đồng chí Ban chỉ huy quân sự huyện Mỹ Đức. Đồng chí Nguyễn Văn Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, đồng chí Phạm Văn Mạnh, Phó bí thư thường trực Đảng ủy; đồng chí Bùi Văn Triều, Phó bí thư Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong ban TV Đảng ủy, TT HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể xã, các đồng chí lãnh đạo thôn Đục Khê cùng nhân dân và gia đình thân nhân liệt sĩ Trịnh Văn Thưởng.

Liệt sỹ Trịnh Văn Thưởng, sinh năm 1948, nguyên quán thôn Đục Khê, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Tháng 9 năm 1967, anh xung phong lên đường nhập ngũ thuộc Đơn vị Đại đội 1-Tiểu đoàn 387- Trung đoàn 4- Sư đoàn 320. Sau khi hoàn thành chương trình huấn luyện chiến sĩ mới. Đ/c tiếp tục được điều động vào Đơn vị Đại đội 2-Tiểu đoàn 8 -Trung đoàn 2- Sư đoàn 3 để vào Nam chiến đấu. Sau hơn 1 năm sống chiến đấu nơi bom rơi đạn nổ Đ/c đã lập nhiều chiến công được Đảng, Nhà nước và Quân đội ta tặng thưởng Huân chương kháng chiến chống Mỹ cứu nước hạng 3 và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Cho đến mùa đông (Mậu thân) năm 1968 Trong lúc đang làm nhiệm vụ chiến đấu Đ/c đã không may trúng đạn pháo của địch bị thương nặng được đơn vị điều về tuyến sau điều trị, nhưng do vết thương quá nặng Đ/c đã anh dũng hy sinh tại Bệnh viện dã chiến Sư đoàn 3 đóng trên địa bàn xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Sau khi hy sinh phần mộ liệt sỹ Trịnh Văn Thưởng được đơn vị Bệnh viện Dã chiến sư đoàn 3 an táng tại thôn 3, xã An Hưng, huyện An Lão, tỉnh Bình Định. Đến nay, sau một thời gian dài tìm kiếm thông tin dưới sự giúp đỡ của đồng chí, đồng đội các ban, ngành chức năng và UBND huyện An Lão, tỉnh Bình Định đã phối hợp cùng với gia đình và nội tộc để cất bốc đưa hài cốt liệt sỹ Trịnh Văn Thưởng về với quê cha, đất mẹ, để được gần gũi với quê hương, với người thân và tiện bề thăm viếng. Ngày 31/8/2023, anh được đồng đội, người thân gia đình và địa phương đón anh về và trang trọng tổ chức lễ truy điệu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hương Sơn.

Tại lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể xã, thôn, các đồng chí đồng đội, đồng chí và nhân dân đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến, hy sinh anh dũng của liệt sĩ Trịnh Văn Thưởng cho nền độc lập của Tổ quốc. Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt bảo vệ Tổ quốc, liệt sĩ Trịnh Văn Thưởng cùng các tầng lớp những người con ưu tú, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và giải phóng dân tộc, hàng triệu những người con ưu tú ấy đã nằm lại nơi chiến trường. Việc đón nhận, truy điệu và an táng liệt sĩ về nghĩa trang là sự tiếp nối truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, với mong muốn làm vơi đi phần nào những mất mát của thân nhân liệt sĩ, để họ ổn định về tư tưởng trong cuộc sống.

Sau khi dâng hương, tổ chức lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể xã, thôn, các đồng chí đồng đội, đồng chí và nhân dân cùng gia đình thân nhân liệt sĩ, đã tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về phần mộ yên nghỉ cuối cùng.  Từ hôm nay liệt sĩ Trịnh Văn Thưởng sẽ mãi mãi yên nghỉ trong nghĩa trang liệt sỹ xã nhà. Trong tình cảm thương yêu vô hạn của đồng chí, đồng đội, nhân dân và gia đình nội tộc. Với tất cả lòng thành kính và chi ân sâu sắc, chúng ta cùng cầu mong cho linh hồn đồng chí được siêu thoát, mát mẻ nơi chín suối, bình an trong cõi vĩnh hằng.

Tổ quốc ta, nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn của các anh hùng liệt sỹ. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Hương Sơn nguyện sẽ làm hết sức mình để xây dựng quê hương ngày một phát triển giàu mạnh, văn minh./.