Thẩm định xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao

03/12/2022
Chiều ngày 02/12, Đoàn Thẩm định NTM huyện Mỹ Đức có buổi kiểm tra, đánh giá Kết quả thực hiện tiêu chí xã Hương Sơn đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2022.

Quang cảnh Hội nghị

Cùng làm việc với đoàn về phía huyện có các đồng chí trong BTV huyện uỷ; đồng chí Lê Văn Trang - HUV, PCT. UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện, Trưởng đoàn thẩm định; các đồng chí là thành viên Ban chỉ đạo và tổ hướng dẫn hồ sơ xây dựng NTM huyện Mỹ Đức. Về phía xã, có các đồng chí lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND, UBND, UBMTTQ cùng các đồng chí cán bộ, công chức xã.

Đ/c Bùi Văn Triều -  Chủ tịch UBND xã Trình bày Báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao tại địa phương

Tại buổi thẩm định, đồng chí Bùi Văn Triều -  Chủ tịch UBND xã Hương Sơn đã trình bày báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao tại địa phương. Báo cáo nêu rõ: Tranh thủ những thuận lợi và khắc phục những khó khăn, cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Sơn đã chung sức, đồng lòng xây dựng NTM nâng cao. Xã đã thành lập BCĐ xây dựng NTM nâng cao và phân công nhiệm vụ cụ thể, xây dựng lộ trình thực hiện các tiêu chí trong bộ tiêu chí xã NTM nâng cao. Sau khi triển khai xây dựng NTM nâng cao, xã Hương Sơn đã đạt được những thành tựu, kết quả quan trọng. Cụ thể là: Lao động trong độ tuổi: 15.148 người, chiếm 70% dân số. Trong đó: Lao động nông nghiệp là chủ yếu chiếm 40%; Lao động ngành nghề CN - TTCN - Dịch vụ thương mại: chiếm 60% so với tổng lao động, thu nhập bình quân 65.800.000 đồng/người/ năm; Giá trị sản xuất/ha đất canh tác đạt 75 triệu đồng/ha/năm; không còn hộ nghèo; hộ cận nghèo 55 với 255 nhân khẩu chiếm tỷ lệ 0,90 %; xã có 6/6 thôn được công nhận làng văn hóa đạt 100%; gia đình văn hóa đạt 94,65%, tỷ lệ người dân tham gia Bảo hiểm y tế đã đạt được 95,0%; tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi (chiều cao theo tuổi) 0,18%; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh 100%, trong đó: 98% hộ sử dụng nước đạt quy chuẩn kỹ thuật quốc gia (nước sạch tập trung). Trước khi triển khai và thực hiện Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM nâng cao, xã đã có quy hoạch và xây dựng hệ thống giao thông, hệ thống thủy lợi đồng bộ và được bê tông hóa cơ bản đáp ứng nhu cầu giao thông đi lại và thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp cho nhân dân. Bên cạnh đó xã có tuyến đường giao thông là đường tỉnh lộ 419 và 425, đường liên thôn và các dong, ngõ xóm cơ bản đáp ứng được nhu cầu giao thông đi lại thúc đẩy phát triển kinh tế. Được sự quan tâm của cấp trên và được đầu tư và hỗ trợ từ ngân sách các cấp trong những năm vừa qua kể từ khi triển khai xây dựng NTM nâng cao. Việc xây dựng cơ sở hạ tầng của xã được nâng cấp, bộ mặt nông thôn có nhiều chuyển biến đổi mới. Hệ thống chính trị ổn định là tiền đề cho tổ chức thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn xã Hương Sơn. Năm 2015 xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới từ đó đến nay bên cạnh giữ vững các tiêu chí đã đạt. Cán bộ và nhân dân xã Hương Sơn đã chung sức, đồng lòng tập trung mọi nguồn lực nâng cao cơ sở hạ tầng, tạo thêm thu nhập cho nhân dân và từng bước nâng cao đời sống nông dân Hương Sơn. Sau hơn hai năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, được sự giúp đỡ, chỉ đạo sát sao của các cấp và sự cố gắng nỗ lực, quyết tâm cao của Đảng ủy - HĐND - UBND xã. Nhân dân xã Hương Sơn, bước đầu đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi như: Hàng năm mức độ tăng trưởng kinh tế đạt 10 % năm, thu nhập bình quân đầu người đạt 53.900.000 triệu đồng năm 2020 và năm 2021 đạt 59.500.000đ/người/năm. Dự kiến năm 2022 đạt 65.800.000 đ/người/năm. Toàn xã không có hộ đói, hộ nghèo từ 86 hộ chiếm tỷ lệ 1,3 % năm 2020 tăng lên 2,88 %  năm 2021 còn 07 hộ chiếm tỷ lệ 0,11%. Đầu năm 2022 là 50 hộ chiếm tỷ lệ 0,83 %, đến tháng 5/2022 xã không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo còn 55/6.124 = 0,9 %. Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tăng tỷ trọng tiểu thủ công nghiệp, xây dựng vận tải, dịch vụ thương mại và du lịch, giảm tỷ trọng nông nghiệp. Đảng bộ và chính quyền xã Hương Sơn thường xuyên giữ vững danh hiệu đảng bộ trong sạch vững mạnh. Đời sống vật chất, văn hóa tinh thần của nhân dân được nâng lên rõ rệt. An ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững. Trong hai năm 2020, 2021 được UBND thành phố Hà Nội tặng cờ thi đua đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Năm 2022 được UBND thành phố Hà Nội trình Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động động hạng ba.

Sau khi nghe đồng chí Bùi Văn Triều - PBT, Chủ tịch UBND xã Hương Sơn báo cáo tóm tắt kết quả xây dựng NTM nâng cao, Đoàn thẩm định NTM của huyện đã tổ chức thẩm định hồ sơ các nội dung trong bộ tiêu chí xây dựng NTM nâng cao của xã. Sau khi kiểm tra hồ sơ của từng tiêu chí, các thành viên trong đoàn đề nghị xã Hương Sơn tiếp tục điều chỉnh, hoàn thiện một số nội dung trong báo cáo phù hợp với Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao, đồng thời tiếp tục hoàn thiện các tiêu chí ngoài thực địa.

Tại buổi thẩm định, các đại biểu đã thống nhất đánh giá xã Hương Sơn cơ bản đạt 97% tiêu chí xây dựng NTM nâng cao.

Đồng chí  Lê Văn Trang - HUV, PCT. UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện, Trưởng đoàn thẩm định Kết luận tại Hội nghị

Phát biểu Kết luận tại Hội nghị thẩm định NTM nâng cao, Đồng chí  Lê Văn Trang - HUV, PCT. UBND huyện, Chánh Văn phòng Điều phối NTM huyện, Trưởng đoàn thẩm định đã đánh giá cao những nỗ lực, cố gắng của cấp ủy, chính quyền và nhân dân xã Hương Sơn trong việc thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao. Đồng chí đề nghị xã Hương Sơn tiếp tục điều chỉnh báo cáo, bổ sung hoàn chỉnh hồ sơ theo góp ý của thành viên Đoàn thẩm định; đồng thời, tiếp tục hoàn thiện và duy trì các tiêu chí ngoài thực địa, nâng cao hơn nữa các tiêu chí xã NTM nâng cao.

Thu Huyền - BTV