Hội nghị hội thảo về lịch sử cây mơ Hương Tích (Chùa Hương)
Các Đại biểu về dự Hội nghị.
Tham dự Hội nghị có Tiến Sỹ Hoàng Đăng Dũng; Tiến sỹ Bùi Thị Nga Học viện NN Việt Nam; Thạc sỹ Đào Thu Lành - BQL rừng đặc dụng Hương Sơn; Ông Lê Hải Hà - Phó trưởng phòng Kính tế huyện Mỹ Đức; Đồng chí Nguyễn Văn Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã cùng các đồng chí trong BTV Đảng ủy, TT.HĐND, UBND, các ông bà trưởng các ban ngành đoàn thể xã, Bí thư Chi bộ, trưởng thôn và các chủ hộ trồng mơ Hương Tích.
Tiến sỹ Hoàng Đăng Dũng - Học viện NN Việt Nam phát biểu Khai mạc.
Tiến sỹ Bùi Thị Nga - Học viện NN Việt Nam báo cáo về thách thức và triển vọng chuỗi giá trị cây mơ trên thế giới và Việt Nam.
Thạc sỹ Đào Thị Thu Lành - BQL Rừng đặc dụng Hương Sơn báo cáo hiện trạng trồng mơ Hương Tích tại xã Hương Sơn.
Sau phát biểu khai mạc nói về tầm quan trọng buổi hội thảo của Tiến sỹ Hoàng Đăng Dũng tiếp đó Tiến sỹ Bùi Thị Nga Học viện NN Việt Nam đã trao đổi, báo cáo về thách thức và triển vọng chuỗi giá trị cây mơ trên thế giới và Việt Nam, giới thiệu các loại mơ được trồng trên các địa danh của đất nước, tính năng tác dụng của mơ khi sử dụng, chế biến các sản phẩm. Thạc sỹ Đào Thị Thu Lành - BQL Rừng đặc dụng Hương Sơn báo cáo hiện trạng trồng mơ Hương Tích tại xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.
Nhóm đề tài Lê Thị Tuyết Trâm báo cáo thảo luận về đặc điểm đặc trưng, nguồn gốc gen cây mơ Hương Tích.
Dưới sự phân tích sâu sắc của nhóm đề tài Học viện Nông nghiệp đã tiến hành phân tích, so sánh các loại mơ được trồng trên các tỉnh thành Việt Nam. Tiêu biểu là Mơ Hương Tích. Nhắc tới Hương Sơn sẽ là thiếu sót nếu không nhắc tới mơ. Ở đây có nhiều loại mơ nhưng nổi tiếng và ngon nhất vẫn là mơ chấm son hay còn gọi là mơ kép giải. Chỉ có ở đất Hương Sơn này mới có loại ngon như thế bởi nó hợp thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây, một sản vật quý trời ban cho đất Hương Sơn này. Mơ Hương Tích là thứ quả có nhiều vitamin và dưỡng chất. Một ly nước mơ ngâm đường giải khát cho mùa hè thật tuyệt. Nước mơ chua dịu nhẹ được cân bằng bởi đường, hương thơm khó cưỡng. Nó như thoang thoảng hương rừng, thứ hương thơm khó định vị bằng từ ngữ. Không chỉ mơ ngâm đường mà rượu mơ cũng rất tuyệt. Màu rượu vàng ươm tự nhiên bởi sắc mơ, hương thơm dịu nhẹ, vị ngọt ngọt, chua chua, cay nơi đầu lưỡi như đang thưởng thức một ly rượu vang hảo hạng. Mơ Hương Tích còn là vị thuốc quý giúp ăn ngon, tiêu hóa tốt, giúp chữa ho hiệu quả, tăng cường sức đề kháng…. Chính vì vậy Mơ Hương Tích luôn có giá trị cao về kinh tế được du khách, thị trường ưa thích tiêu thụ.
Với những ưu điểm nổi trội và là đặc sản của núi rừng Hương Sơn ban tặng. Hương Sơn cần có chững chính sách, giải pháp bảo tồn giống mơ Hương Tích và nhân rộng phát triển cả về diện tích, số lượng cây mơ, cần trồng tập trung thành từng khu vực gọn vùng sẽ đem lại hiệu quả, chất lượng cao hơn, đổng thời kết hợp với phát triển du lịch….
Đồng chí Nguyễn Văn Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã phát biểu chỉ đạo Hội nghị.
Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, Đồng chí Nguyễn Văn Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã đã ghi nhận và đánh giá cao Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã phối hợp tổ chức hội nghị hội thảo và nghiên cứu chuyên sâu về cây Mơ Hương Tích. Để phát triển mở rộng diện tích, số lượng cây mơ đồng chí đề nghị học viện phối hợp UBND xã tiếp tục nghiện cứu bảo tồn phát triển giống mơ quý của Hương Sơn, Quy hoạch diện tích khu vực rừng đồi để trồng cho gọn vùng đồng thời nghiên cứu bảo đảm các điều kiện thuận lợi để trồng mới nhân rộng phát triển rừng mơ: như chất đất thổ nhưỡng, kỹ thuất chăm sóc, bảo vệ, nguồn nước tưới tiêu…… Phối hợp với các cơ quan chức năng các cấp và nhân dân tạo điều kiện thuận lợi để xây dựng, phê duyệt dự án và tổ chức xúc tiến mở rộng phát triển diện tích cây mơ Hương Tích.
Thêm bình luận :