HỘI THẢO BÌNH TUYỂN CÂY ĐẦU DÒNG GIỐNG MƠ HƯƠNG TÍCH

10/04/2024
Ngày 4/4/2024 tại hội trường UBND xã Hương Sơn. Hội đồng bình tuyển cây mơ đầu dòng Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề - Học viện Nông nghiệp Việt Nam cùng với UBND xã Hương Sơn tổ chức hội thảo bình tuyển cây đầu dòng giống mơ Hương Tích.

Tham gia hội thảo có lãnh đạo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội; lãnh đạo Học viện Nông nghiệp Việt nam; lãnh đạo phòng kinh tế huyện Mỹ Đức; Lãnh đạo Đảng ủy-HĐND, UBND xã Hương sơn cùng các ông bà chủ vườn mơ Hương Sơn.

Mơ chùa Hương hay còn gọi là mơ Hương Tích gắn liền với truyền thống văn hóa lễ hội chùa Hương hàng trăm năm nay. Đây là giống mơ nổi tiếng thơm ngon bởi hạt nhỏ, cùi dày, vị chua nhẹ đặc biệt có mùi thơm dịu thoang thoảng. Trước thực trạng tác động của biến đổi khí hậu, môi trường ngày càng khó lường, diện tích đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, ao hồ ngày càng thu hẹp, kéo theo sự đa dạng về nguồn gen ngày càng suy giảm. Chính vì vậy công tác bảo tồn, khai thác và phát triển nguồn gen ngày càng thể hiện vai trò quan trọng. Là một trong 22 nguồn gen cây đặc sản của Hà Nội, mơ chùa Hương (mơ Hương Tích) nổi tiếng khắp đất Bắc bởi quả to, hạt nhỏ, cùi dày và mọng nước, vị chua nhẹ, thanh mà không gắt, mùi thơm đặc trưng và có giá trị dược liệu cao. Trong khuôn khổ đề tài “Nghiên cứu bảo tồn và phát triển nguồn gen mơ Hương Tích gắn với du lịch sinh thái” do TS. Phạm Thị Ngọc chủ nhiệm. Hội thảo được tổ chức nhằm mục tiêu đánh giá hiện trạng, bình tuyển cây đầu dòng giống mơ Hương Tích và đề xuất các giải pháp bảo tồn.

Tổ thẩm định cây đầu dòng giống Mơ Hương Tích gồm 7 thành viên là các chuyên gia của Trung tâm tài nguyên thực vật, Viện nghiên cứu Rau quả, Chi cục Trồng trọt và BVTV và phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức. Bên cạnh đó còn có sự tham gia của bà Lê Thị Thanh Huyền - phòng Quản lý khoa học - Sở KHCN Hà Nội; ông Hoàng Đăng Dũng - Giám đốc Trung tâm Thực nghiệm và Đào tạo nghề; ông Nguyễn Văn Dương - Phó chủ tịch UBND xã Hương Sơn; và ĐD 6 hộ dân là chủ vườn mơ đề nghị bình tuyển và nhóm thực hiện đề tài.

Dựa trên kết quả kiểm tra, thẩm định tại thực địa đối với cây mơ Hương Tích đề nghị bình tuyển của tổ thẩm định và báo cáo kết quả theo dõi trong 03 năm từ 2021 - 2023 đối với 40 cây mơ ưu tú của 6 hộ dân thuộc xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức gồm: Ông Vương Ngọc Kiện (12 cây), bà Đinh Thị Vĩnh (21cây), ông Lê Mạnh Đông (2 cây), ông Trịnh Văn Tiến (2 cây), ông Phạm Thành Đồng (2 cây) và ông Nguyễn Văn Thắng (1 cây). Hội đồng bình tuyển đã thống nhất công nhận 20/40 cây Mơ Hương Tích phân bố tập trung tại các thôn; thôn Đục Khê (gồm 2 hộ dân là ông Trịnh Văn Tiến và Phạm Thành Đồng), thôn Phú Yên (gồm 3 hộ dân là ông Vương Ngọc Kiện, bà Đinh Thị Vĩnh và ông Lê Mạnh Đông) đạt tiêu chuẩn là cây đầu dòng và trình Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT ban hành Quyết định công nhận cây mơ Hương Tích đầu dòng.

Mơ Hương tích được coi là một trong những cây ăn quả đặc sản của xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức. Nghị quyết đại hội đảng bộ xã, huyện nhiệm kỳ 2020 – 2025 đã định hướng phát triển nông, lâm nghiệp, đồng thời xác định cần phải bảo tồn, phát triển hơn nữa diện tích trồng mơ; rau sắng, củ mài, những hàng hóa đặc sản Chùa Hương để phục vụ nhu cầu của khách tham quan. Tiêu biểu là cây, quả mơ một trong những thương hiệu nổi tiếng được các thi sĩ đưa vào thơ ca, gắn liền với phát triển du lịch. Qua đợt bình tuyển này, những cây mơ Hương Tích đầu dòng sẽ được phép khai thác mắt ghép và cành chiết cung cấp giống cây mơ Hương Tích phục vụ cho sản xuất, mở ra một hướng đi mới nhiều hứa hẹn trong phát triển hàng hoá nông sản của thành phố Hà Nội./.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo