Lễ truy điệu liệt sĩ về yên nghỉ tại quê hương

07/11/2022
Ngày 06/11/2022, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hương Sơn, Đảng ủy, HĐND, UBND, MTTQ xã Hương Sơn đã trang trọng tổ chức Lễ đón nhận, truy điệu và an táng hài cốt Liệt sĩ Trịnh Minh Thanh.

Dự buổi lễ có đồng chí Nguyễn Văn Lương - HUV, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã; đồng chí Phạm Văn Mạnh -  Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy; đồng chí Bùi Văn Triều - Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã cùng các đồng chí trong ban TV Đảng ủy; TT HĐND - UBND - UBMTTQ và các ban ngành đoàn thể xã; các đồng chí lãnh đạo thôn Hội Xá cùng nhân dân và gia đình thân nhân liệt sĩ Trịnh Minh Thanh.

Liệt sĩ Trịnh Minh Thanh, sinh năm 1945, nguyên quán thôn Hội Xá, xã Hương Sơn, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội. Năm 1963, anh xung phong lên đường nhập ngũ thuộc đơn vị Đoàn 968, cấp bậc trung sĩ, chức vụ chiến sĩ. Ngày 23/03/1970, anh đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ chiến đấu tại mặt trận Hạ Lào, trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước. Sau khi đất nước được giải phóng năm 1975 phần mộ của anh được Đảng, nhà nước, quân đội quy tập về nghĩa trang Trường Sơn, tỉnh Quảng Trị. Trong suốt mấy chục năm qua anh cùng đồng đội, đồng chí yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn - Quảng Trị. Thể theo nguyện vọng của gia đình, nội, ngoại tộc, được đón anh về yên nghỉ tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hương Sơn để được gần gũi với quê hương, với người thân và tiện bề thăm viếng. Được sự đồng ý và tạo điều kiện thuận lợi của Đảng, nhà nước, các cơ quan chức năng các cấp ngày 05-06/11/2022, anh được người thân gia đình và địa phương đón anh về và trang trọng tổ chức lễ truy điệu tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hương Sơn.

Tại lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể xã, thôn; các đồng chí đồng đội; đồng chí và nhân dân đã bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc đối với sự cống hiến, hy sinh anh dũng của liệt sĩ Trịnh Minh Thanh cho nền độc lập của Tổ quốc.

Trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt bảo vệ Tổ quốc, liệt sĩ Trịnh Minh Thanh cùng các tầng lớp những người con ưu tú, các thế hệ thanh niên Việt Nam đã hăng hái lên đường, cống hiến tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp đấu tranh bảo vệ và giải phóng dân tộc, hàng triệu những người con ưu tú ấy đã nằm lại nơi chiến trường. Việc đón nhận, truy điệu và an táng liệt sĩ về nghĩa trang là sự tiếp nối truyền thống đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa”, với mong muốn làm vơi đi phần nào những mất mát của thân nhân liệt sĩ, để họ ổn định về tư tưởng trong cuộc sống.

Sau khi dâng hương, tổ chức lễ truy điệu, các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ cùng các ban ngành đoàn thể xã, thôn; các đồng chí đồng đội; đồng chí và nhân dân cùng gia đình thân nhân liệt sĩ, đã tiễn đưa hài cốt liệt sĩ về nơi yên nghỉ cuối cùng, nơi đất mẹ yêu thương, quê hương yêu dấu, thanh bình, ấm áp tình quê hương tại nghĩa trang liệt sĩ xã Hương Sơn.